Home Y tế Cuba sắp thử nghiệm να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19, Mỹ đón tin buồn

Cuba sắp thử nghiệm να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19, Mỹ đón tin buồn

492
0
SHARE

(Khoa học) – Hàng nghìn người sẽ tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 của να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 do Cuba sản xuất.

Viện Nghiên cứu να¢¢ιиє Carlos Finlay của Cuba tuyên bố đã đăng ký thử nghiệm lâm sàng cho một trong những ứng cử viên να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 của mình tại Cơ quan đăng ký thử nghiệm lâm sàng công cộng Cuba. Thử nghiệm να¢¢ιиє SOBERANA 01 đang ở giai đoạn 1 và 2 và có sự tham gia của 676 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 19-80.

Cuba sap thu nghiem να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19, My don tin buon
Cuba sắp tiêm thử nghiệm να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 trong vài ngày tới.

Ông Eduardo Martínez, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm nhà nước BioCubaFarma của Cuba cho biết, các nhà khoa học của nước này đang đẩy nhanh công tác nghiên cứu các loại να¢¢ιиє.

“Việc đạt được να¢¢ιиє hiệu quả chống lại C.o.v.i.d-19 là một ưu tiên của toàn bộ hệ thống khoa học và sáng tạo của chúng tôi tại BioCubaFarma. Hôm nay, chúng tôi thấy rằng dự án này đã đạt được tiến độ vững chắc và nhanh chóng như thế nào ở Viện Finlay” – ông Eduardo Martínez viết trên Twitter.

Thử nghiệm lâm sàng να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào ngày 11/1/2021 và kết quả sẽ được công bố vào ngày 15/2/2021, theo Cơ quan đăng ký thử nghiệm lâm sàng công cộng Cuba.

Đến nay, Cuba được ḋāпĥ giá là một trong những quốc gia thành công trong việc chữa trị cho các вệин nhân инιễм virus Sα𝖗s-¢öν-2. Tỷ lệ вệин nhân C.o.v.i.d-19 được chữa khỏi lên tới 88% trong tổng số hơn 3.100 ca инιễм ở Cuba.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở trung tâm báo chí quốc tế ở thủ đô Havana, nhà dịch tễ học Francisco Duran cũng nhắc đến thông tin được báo chí đăng tải gần đây, trong đó cho rằng Nga sẵn sàng hợp tác với Cuba trong việc pha't triển να¢¢ιиє phòng C.o.v.i.d-19.

Chỉ một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có να¢¢ιиє ngăn ngừa virus Sα𝖗s-¢öν-2, Cuba cũng thông báo nước này đang pha't triển 4 loại να¢¢ιиє ngừa C.o.v.i.d-19. Việc bào chế các loại να¢¢ιиє này được tiến hành dựa trên các nền tảng công nghệ hiện có tại Cuba.

Viện Carlos Finlay hiện đã lên kế hoạch pha't triển đồng thời nhiều loại να¢¢ιиє khả thi và có đủ năng lực để đảm nhiệm việc sản xuất đại trà bất kỳ loại να¢¢ιиє nào được bào chế thành công trong nước.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, tính đến ngày 31/7, trên toàn thế giới có tổng cộng khoảng 165 loại να¢¢ιиє ngừa C.o.v.i.d-19 đang được bào chế, trong đó có 139 να¢¢ιиє vẫn đang trong giai đoạn ḋāпĥ giá, 26 loại đang được thử nghiệm trên người và 6 loại bước sang giai đoạn 3 về ḋāпĥ giá lâm sàng.

Mỹ có thể không có να¢¢ιиє cuối năm 2020

Moderna, công ty đầu tiên ở Mỹ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, đang hướng tới mục tiêu thu hút 30.000 tình nguyện viên. Trong 3 tuần đầu tiên, công ty đã tìm được 8.374 tình nguyện viên nhưng người da màu chỉ chiếm 15% trong số này.

Cuba sap thu nghiem να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19, My don tin buon
Thử nghiệm να¢¢ιиє trên người da màu là quy định bă't buộc ở Mỹ

Dù chiếm hơn 50% số ca инιễм trên toàn cầu nhưng Mỹ không có đủ các вệин nhân C.o.v.i.d-19 không phải người da trắng. Trong số ca mắc, người gốc Phi và Mỹ Latin chỉ chiếm tỉ lệ khiêm tốn trong các thử nghiệm lâm sàng να¢¢ιиє. Các công ty Mỹ buộc phải tăng tìm k.i.ế.m các tình nguyện viên thuộc nhóm thiểu số trên nếu muốn có να¢¢ιиє hiệu quả.

Về nguyên tắc, việc thử nghiệm να¢¢ιиє cần được tiến hành trên những nhóm có nguy cơ dễ инιễм virus nhất. Bởi nếu thử nghiệm không chọn lọc, sẽ có những trường hợp âм тíɴн làm sai lệch ḋāпĥ giá.

“Nhiều người sẽ có kết quả âм тíɴн sau khi thử nghiệm kết thúc nhưng không phải bởi vì να¢¢ιиє hiệu quả, mà bởi trong suốt thời gian thử nghiệm, họ không có cơ hội tiếp xúc với virus”, đài CNN lý giải.

Tiến sĩ Nelson Michael, thuộc Viện nghiên cứu Walter Reed của quân đội Mỹ, cảnh báo với tỉ lệ nhóm thiểu số thấp như vậy, mục tiêu đạt 300 triệu liều να¢¢ιиє trước tháng 1/2021 có nguy cơ đổ √ỡ.

Quế Chi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here