Home Uncategorized GS Nguyễn Gia Bình: ‘3 ʙệɴн ɴнâɴ Covιᴅ-19 quᴀ đờι là bất khả kháng, chúng tôi...

GS Nguyễn Gia Bình: ‘3 ʙệɴн ɴнâɴ Covιᴅ-19 quᴀ đờι là bất khả kháng, chúng tôi không thể làm gì hơn’

292
0
SHARE

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, 3 вệин nhân 𝖙𝖚 𝓿𝓸𝓷𝓰 đều mang sẵn вệин lý nền rất nặng, mắc C.o.v.i.d-19 giống như giọt nước làm tràn ly, việc 𝖙𝖚 𝓿𝓸𝓷𝓰 của người вệин là điều bất khả kháng.

Chia sẻ với báo chí ngày 1/8, GS.TS Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc điều trị ca вệин C.o.v.i.d-19 diễn biến nặng cho biết việc điều trị các вệин nhân trong giai đoạn hiện nay gặp nhiều khó khăn. Nhiều вệин nhân nặng, tuổi cao, kèm theo nhiều вệин mạn tính như c.h.ạ.y t.h.ậ.n nhân tạo, suy tim, đái tháo đường.

“Giai đoạn trước có những вệин nhân nặng, chúng tôi tập trung dồn sức vào điều trị, thì вệин nhân có khả năng phục hồi được. Tuy nhiên lần này, các вệин nhân nặng, kèm nhiều вệин mạn tính, hằng ngày đã sống nhờ máy móc giờ chỉ thêm một chút bất thường thì rất khó chống đỡ”, GS Bình nói.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc điều trị ca вệин C.o.v.i.d-19 diễn biến nặng.

Dẫn chứng вệин nhân số 499 vừa 𝖙𝖚 𝓿𝓸𝓷𝓰, GS Bình cho biết вệин nhân bị U.n.g t.h.ư m.a'.u giai đoạn cuối, không đáp ứng điều trị hóa chất. Hệ thống bạch cầu giống như hệ thống bảo vệ thì nay sinh ra bạch cầu bất thường, không có chức năng bảo vệ. Bệnh nhân bị viêm phổi rất nặng, rơi vào tình trạng s.ố.c không phục hồi được.

“Vì thế, nguyên nhân 𝖙𝖚 𝓿𝓸𝓷𝓰 không khẳng định hoàn toàn do C.o.v.i.d-19. Nhiễm thêm вệин C.o.v.i.d-19 nữa giống như giọt nước làm tràn ly”, GS Binh chia sẻ.

Hay với với вệин nhân 428, GS Bình cũng khẳng định: “Chúng tôi không thể làm gì. Việc 𝖙𝖚 𝓿𝓸𝓷𝓰 của người вệин là bất khả kháng”.

“Cụ thể, вệин nhân này 70 tuổi, suy t.h.ậ.n mạn, lọc m.a'.u hơn 10 năm, suy kiệt, tăng huyết áp, suy tim, suy mạch vành. Động mạch vành hẹp, tình trạng вệин nhân rất xấu, y bác sĩ không thể can thiệp. Qua siêu âm tim, hầu như tim không còn bóp. Dù được dù lọc m.a'.u, chạy ECMO, thở máy… nhưng вệин nhân không qua khỏi. Bệnh lý nền là nguyên nhân 𝖙𝖚 𝓿𝓸𝓷𝓰 chính”, GS Bình cho biết.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa вệин, Bộ Y tế cũng cho biết thêm, từ ca вệин đầu tiên tại Bệnh viện C Đà Nẵng, chúng ta pha't hiện thêm nhiều ca вệин tại Bệnh viện Đà Nẵng nằm tại 3 khu vực là hồi sức, tim mạch, Nội t.h.ậ.n-Tiết niệu. Trong đó nhiều вệин nhân mắc вệин mạn tính, điều trị lâu khi mắc C.o.v.i.d-19 вệин diễn biến rất nhanh, các thầy тнυố¢ dùng nhiều biện pha'p để điều trị. Có nhiều вệин nhân đáp ứng tốt nhưng có trường hợp chậm, kém như 3 вệин nhân 𝖙𝖚 𝓿𝓸𝓷𝓰 vừa qua.

Cả nước hiện có 12 вệин nhân đang trong tình trạng nặng, trong đó Đà Nẵng: 5 вệин nhân (416, 427, 430, 453, 478), Quảng Nam: một trường hợp (вệин nhân 433), Huế: 5 ca (вệин nhân 418, 431, 436, 438, 456), TP HCM: một trường hợp (вệин nhân 449).

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có вệин lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy t.h.ậ.n mãn, lọc m.a'.u chu kỳ, U.n.g t.h.ư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt… khi инιễм C.o.v.i.d-19 dễ tăng nặng. Sức đề kháng của cơ thể suy giảm, khiến lượng virus pha't triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn t.h.ư.ơ.n.g cơ quan nhanh hơn so với вệин nhân khác.

Thực tế, trong giai đoạn dịch này đã có những вệин nhân C.o.v.i.d-19 trên nền вệин mạn tính phải sử dụng các biện pha'p hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy…

Theo Thứ trưởng Sơn, đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại vì những вệин nhân này nói chung và вệин nhân suy t.h.ậ.n mạn nói riêng sẽ không chỉ bị duy nhất вệин này, mà còn kèm theo các вệин nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp… Khi virus tấn công, các cơ quan sẽ dễ tổn t.h.ư.ơ.n.g, sức đề kháng giảm nhiều.

Theo https://vnexpress.net/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here