Home Y tế Nga sắp t.i.ê.m να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 cho hơn 4 vạn người

Nga sắp t.i.ê.m να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 cho hơn 4 vạn người

420
0
SHARE

Ít nhất 40.000 người sẽ tham gia quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với mẫu να¢¢ιиє ngừa C.o.v.i.d-19 mang tên Sputnik V của nga vào tuần tới.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) cùng Viện nghiên cứu Gamaleya ngày 20/8 thông báo trong cuộc họp báo trực tuyến rằng họ sẽ tiêm thử να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19, mẫu Spunik V, cho 40.000 người vào tuần tới tại 45 trung tâm y tế trên toàn Nga, theo TASS.
να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 của Nga được tiêm hai mũi cách nhau 3 tuần, mũi đầu tiên có nắp màu đỏ và mũi thứ hai có nắp màu xanh nước biển.  Ảnh: TASS
“Việc t.i.ê.m c.h.ủ.n.g cho các nhóm nguy cơ cao (các chuyên gia y tế) sẽ bă't đầu cùng lúc với quá trình thử nghiệm lâm sàng. Những người nhận να¢¢ιиє sẽ được theo dõi để đảm bảo mọi quy trình được tuân thủ”, Kirill Dmitriev, Giám đốc RDIF nói.

Theo lời ông Dmitriev, να¢¢ιиє sẽ sớm được t.i.ê.m c.h.ủ.n.g trên toàn Nga. Việc tiêm να¢¢ιиє ngừa C.o.v.i.d-19 sẽ diễn ra trên tinh thần tự nguyện và miễn phí, tức ai có nhu cầu tiêm đều sẽ được tiếp cận να¢¢ιиє.

Denis Logunov, Phó Giám đốc viện Gameleya cho biết, dựa trên kết quả của các thử nghiệm lâm sàng đối với να¢¢ιиє Sputnik V, các tình nguyện viên không gặp phải tác dụng phụ đáng kể nào ngoài bị đau tại chỗ tiêm, hạ thân nhiệt nhẹ và nhức đầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/8 thông báo, Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho một loại να¢¢ιиє ngừa C.o.v.i.d-19, mẫu Sputnik V, do Viện nghiên cứu Gameleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga sản xuất. Nga khẳng định να¢¢ιиє đã được kiểm nghiệm kĩ lưỡng và có hiệu quả cao.

Giám đốc viện Gameleya, ông Alexander Gintsburg nói rằng, να¢¢ιиє Spunik V của Nga có thành phần là adenovirus, một loại virus cảm cúm vô hại, được dùng làm “bệ ph0'ng” đưa một đoạn cấu trúc protein tương tự cấu trúc protein của Sα𝖗s-¢öν-2 vào cơ thể, kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể người được tiêm.

Gintsburgnói rằng, Nga dẫn đầu trong pha't triển να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 là nhờ ứng dụng các thành tựu sẵn có trong nghiên cứu các biện pha'p điều trị các dịch вệин như Ebola và MERS, vốn được cho là có nhiều điểm tương đồng với C.o.v.i.d-19. Hiện 20 quốc gia đã đặt mua một tỷ liều να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 của Nga.

Dù được đăng kí chính thức, song Sputnik V của Nga vẫn chưa hoàn tất toàn bộ quá trình thử nghiệm và nó cũng chưa đi vào sản xuất hàng loạt ngay mà phải chờ đến tháng 9, trong khi việc t.i.ê.m c.h.ủ.n.g sẽ diễn ra giai đoạn đầu với các nhân viên y tế Nga. Tại các nước, hoạt động t.i.ê.m c.h.ủ.n.g να¢¢ιиє ngừa C.o.v.i.d-19 của Nga có thể diễn ra từ tháng 11 hoặc tháng 12/2020.

Thiện Nhân/ CAND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here