Home Tin tức PHÓ THỦ TƯỚNG TRẺ NHẤT VIỆT NAM VÀ ANH HÙNG CHỐNG GIẶC...

PHÓ THỦ TƯỚNG TRẺ NHẤT VIỆT NAM VÀ ANH HÙNG CHỐNG GIẶC THỜI BÌNH – “VŨ ĐỨC ĐAM”

708
0
SHARE

Nhắc tới Phó thủ tướng Vũ Đức Đam người ta liên tưởng đến ngay một vị lãnh đạo có đôi mắt sáng, trẻ trung, cởi mở pha chút hóm hỉnh. Đặc biệt, khi tiếp xúc với ông rất nhiều người đều cảm nhận được sự thân thiện, chất pha't đến lạ kỳ. Có lẽ do bước ra từ làng quê nên đã hun đúc nên một vị chính khách gần gũi đến như vậy.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sinh ra trong một gia đình nông dân ở vùng quê nghèo tỉnh Hải Dương. Giống như nhiều gia đình khác thời đó, lẽ ra ông không có điều kiện học cao và phải cùng gia đình làm ruộng. Nhưng có thể gọi là may mắn bởi cha mẹ ông tuy là nông dân nhưng lại coi việc học của các con là Q.u.a.n t.r.o.n.g nhất nên đã tần tảo nuôi anh chị em ông ăn học. Sự нʏ sιɴн ấy cao cả đến mức, khi cha ông m.ấ.t cũng không cho người nhà báo tin để ông yên tâm học bên Bỉ. Chính nền tảng gia đình như vậy, đã gây dựng nên một vị Phó thủ tướng trẻ nhất Việt Nam nhưng vẫn không ngừng học hỏi và luôn cổ vũ tạo điều kiện cho mọi người xung quanh học tập, nâng cao trình độ. Đặc biệt, sự học của ông không chỉ gói gọn trong trường lớp mà còn qua thực tế, qua những người xung quanh. Ít ai biết rằng, khi đã làm Vụ trưởng trẻ nhất ở văn phòng chính phủ (VPCP) ở cái tuổi mới hơn 30 nhưng thi thoảng ông vẫn làm nhân viên phục vụ cho một khách sạn lớn ở Hà Nội để nâng cao vốn tiếng Anh của mình. Thế nên, trong những lần hội kiến với khách nước ngoài nếu tinh ý người dân sẽ nhận ra, ông rất hiếm đeo tai nghe phiên dịch. Cho đến nay, không phải cán bộ trẻ nào cũng hội đủ kiến thức về kinh tế, khoa học kĩ thuật và ngoại ngữ như ông thời bấy giờ.

Nhắc đến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thì không thể không kể đến giai thoại khi còn là Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh, ông đã được xướng tên trong lễ trao giải thưởng Sao Khuê về công nghệ thông tin. Trái ngọt đó có được không chỉ nhờ những đóng góp tích cực của ông cho sự pha't triển Internet tại Việt Nam, cho người có sáng kiến đón dòng đầu tư của Intel, Foxcom, Microsoft về với Việt Nam mà cho cả người có công đưa công nghệ thông tin “đơm hoa” trong hệ thống chính trị – hành chính, vốn lâu nay vẫn được biết đến như là thành trì bảo thủ của giấy tờ, thủ tục nhiêu khê. Với trình độ chuyên môn thuần thục cộng với tư tưởng đổi mới, khi còn công tác ở Quảng Ninh, ông đã xây dựng hình ảnh về một “lãnh đạo không bàn giấy”. Và dưới sự chỉ đạo của ông, Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước tổ chức họp trực tuyến đến tất cả các huyện, xã và mọi việc điều hành quản lý công việc phần lớn cũng đã được thực hiện bằng công nghệ thông tin. Năm 2010 khi “chính phủ điện tử” vẫn là thứ mơ hồ ở Việt Nam thì Quảng Ninh đã xây dựng được mạng nội bộ với 100% máy tính kết nối Internet. Điều này đã giúp rút ngắn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho ngân sách nhà nước và cả người dân. Hồ sơ của giải thưởng Sao Khuê ghi nhận trong giai đoạn đó, ông Vũ Đức Đam đã “chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin một cách toàn diện và thiết thực nhất”.

Nguồn: Hoa Lê

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here